“Thailand Professional Basketball League 2019” (TPBL)

0
607

6 สโมสรบาสเกตบอลชั้นนำของประเทศไทย ร่วมจัดตั้งการแข่งขันศึก “ไทยแลนด์ โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอลลีก” ลีกบาสเกตบอลอาชีพเพื่อความยั่งยืนของวงการบาสไทย

 

 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, คุณนิพนธ์ ชวลิตรมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และ คุณจิรัญ รัตนวิริยะชัย กรรมการ บริษัท ไทย โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอลลีกจำกัด พร้อมด้วย 6 สโมสรบาสเกตบอลชั้นนำของเมืองไทย ร่วมเป็นสักขีพยานในงานแถลงข่าวเปิดการแข่งขันศึกบาสเกตบอล “Thailand Professional Basketball League 2019” (TPBL) ลีกอาชีพเพื่อความยั่งยืนของวงการบาสไทย  ที่สตูดิโอ1 จีเอสบี สเตเดี้ยม29 

 

บริษัท ไทย โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอลลีก จำกัด เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของ 6 สโมสรบาสเกตบอลชั้นนำของเมืองไทย ที่มีจุดประสงค์เดียวกันคือพัฒนาวงการบาสเกตบอลอาชีพไทยอย่างมีระบบและยั่งยืน  ประกอบด้วย 1. สโมสรโมโนวอริเออร์ บาสเกตบอลคลับ 2. สโมสรโมโน สกอร์เปี้ยน จันทบุรี บาสเกตบอลคลับ 3. สโมสร การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA 4. สโมสร SWU บาสเกตบอลคลับ 5. สโมสรโคราซอรัส นครราชสีมา บาสเกตบอลคลับ 6. สโมสรไฮเทค บาสเกตบอลคลับ   จากความร่วมมือกันก่อตั้งบริษัท ไทย โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอลลีก จำกัด  ทั้ง 6 สโมสรจึงได้เป็นผู้ถือหุ้นของบริษัท และ มีตัวแทนของสโมสรเข้ามาเป็น 1 ในคณะกรรมการบริหารบริษัท  นอกจากนั้นเพื่อสร้างความโปร่งใสและยืนยันในเจตนารมณ์ที่ทั้ง 6 สโมสร จะร่วมกันพัฒนาวงการบาสเกตบอลอาชีพในประเทศไทยให้ยั่งยืน ทางลีก TPBL จึงได้ทำการเชิญ Mr.Hagop KHAJIRIAN (ฮากอป ไคจูเลียน) Executive Director FIBA  For ASIA  เลขาธิการ สหพันธ์กีฬาบาสเกตบอลนานาชาติ FIBA – Asia เข้ามาร่วมเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของลีก TPBL

 

และในปีแรกก็ได้วางรากฐานของวงการบาสอาชีพไทยด้วยการแข่งขันรายการ “Thailand Professional Basketball League2019 (TPBL)” ลีกบาสเกตบอลอาชีพที่จะนำระบบการแข่งขันแบบ เหย้า-เยือนกลับมาอีกครั้ง   การที่แต่ล่ะสโมสร มีสนามเหย้าเป็นของตัวเอง จะเปิดโอกาสในการสร้างฐานแฟนคลับให้กับสโมสรมากยิ่งขึ้น รวมถึงทางTPBL ได้ร่วมวางโครงสร้างในการประชาสัมพันธ์ของแต่ละสโมสรให้เป็นระบบ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้การแข่งขันมีความเป็นสากลและยืนยันมาตราฐานการแข่งขันของลีก TPBL โดยลีกฯจะอ้างอิงกฎและกติกาการแข่งขันจากสหพันธ์กีฬาบาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) ทั้งหมด โดยฤดูกาลปกติ(Regular Season)เริ่มวันที่ 13 มิถุนายน 2562 – 07 สิงหาคม 2562   ต่อด้วยรอบเพลย์ออฟ (PLAYOFFS) 10 สิงหาคม 2562 – 18 กันยายน 2562 *ทีมอันดับ 1 และ 2 ในตารางคะแนน ฤดูกาลปกติ (Regular Season) จะได้สิทธิ์เข้าไปรอในรอบPLAYOFFS SEMI-FINALS ขณะที่ทีมอันดับ 3 จะพบกับทีมอันดับ 6 และทีมอันดับ 4 จะพบกับทีมอันดับ 5 แข่งขันระบบ2 ใน 3 เกม*

ในปีแรกของการแข่งขัน “Thailand Professional Basketball League 2019 (TPBL)”  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ ธนาคารออมสิน ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ  ขณะที่การถ่ายทอดสดการแข่งขันลีก TPBL จะได้ทาง “โมโนกรุ๊ป”เป็นผู้ดูแลการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่าน 3 ช่องทางประกอบด้วย MONO29, MONO PLUS และ MONO MAX รวมถึงยังได้ IMG International Management Group เอเจนซี่กีฬาระดับโลกเป็นอีก 1 ช่องทางในการถ่ายทอดสดการแข่งขันทาง Social Madia เป็นอีก1 ช่องทางในการกระจายวงการบาสเกตบอลไทยสู่วงการกีฬาโลก

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันเกมแรก ของ “Thailand Professional Basketball League 2019 (TPBL)”  จะเริ่มวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน “ทีมโมโนวอร์ริเออร์”  จะบุกไปเยือน “ทีมโคราซอรัส” ที่ Terminal 21 จังหวัดนครราชสีมา เริ่มแข่งขันเวลา 18.20 น ถ่ายทอดสดทาง MONO PLUS ติดตามข่าวสารการแข่งขันลีกได้ทาง http//www.TPBL.Co.th. ,FacebookFanpage TPBL