เบนเนทท์ การาจ (Bennett Garage) อู่สร้างรถมอเตอร์ไซด์ด้วยใจ ผ่านวิกฤตสู้ภัยโควิด ในอเมริกา

0
1234

 

โควิด-19ทำให้ในช่วงสองปีที่ผ่านมาของหลายครอบครัวทั่วโลกต้องเผชิญกับภาวะความเปลี่ยนแปลงในชีวิตมากมายโดยไม่ทันได้ตั้งตัวหรือเตรียมการล่วงหน้า เช่นเดียวกับเบน เบนเนทท์ อาชีพหลักคือเป็นนายช่างใหญ่ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในหลายทวีปไม่ว่าจะเป็นละตินอเมริกา แอฟริกา หรือในเอเซีย เขาเดินทางทั่วโลกแทบจะทุกสัปดาห์เพื่อไปติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าให้รัฐบาลและลูกค้ารายใหญ่ในหลายประเทศ มีโอกาสในการอยู่บ้านที่ฟลอริดาปีละไม่กี่วัน จนกระทั่งโรคระบาดได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น สนามบินถูกปิด บริษัทเริ่มต้องพักงานเนื่องจากไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ เวลาที่มีทั้งหมดจึงหมดไปกับการอยู่ที่บ้าน เขาจึงมีโอกาสได้ใช้เวลากับการทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบมานาน นั่นคือการประกอบรถมอเตอร์ไซด์ ที่ชอบมากคือ ฮาร์เลย์ เดวิดสัน คลาสสิค (Classic Harley Davidson)มอเตอร์ไซด์สัญชาติอเมริกันที่เป็นที่นิยม กันทั่วโลก เขาเริ่มจากการสะสมชิ้นส่วน ทีละชิ้นสองชิ้น แต่หามาสะสมทุกครั้งที่มีโอกาส ประกอบขึ้นมาเป็นคัน ใช้เวลากับสิ่งประดิษฐ์ของเขานานมาก ตั้งใจทำอย่างสุดกำลังทุกคัน มีลูกค้ามาเสนอราคาให้ตั้งแต่รู้เวลาเขาจะเริ่มทำรถเสียอีก ทำให้เขามีกำลังใจมากขึ้น หลายครั้งที่เพื่อนๆและลูกค้าที่ไทยก็ให้หาอุปกรณ์ หาของสะสม เสื้อยืดและหมวก หาอะไหล่รถส่งกลับไป เพราะมั่นใจว่าได้ของแท้ทุกชิ้น ถามว่ารถคันไหนรักที่สุด รักทุกชิ้นตอบเลย เพราะแต่ละpartกว่าจะได้มาไม่ง่ายดั่งใจสักชิ้น แต่ละชิ้นที่ประกอบเป็นรถมันมีที่มา บางคันได้มาจากเจ้าของเดิมที่เสียชีวิตไปแล้วเป็นมรดกมาถึงลูกหลานที่ไม่ได้ขี่มอเตอร์ไซด์ ก็จอดไว้เป็นเศษเหล็กในโรงรถ บางคันก็ไปขอไปตื้อเค้ามา ที่นี่เขามีจัดงานSwap Meets ทุกสองวีค มีงานใหญ่ที่Daytona Beach เป็นงานประจำปีของคนรักมอเตอร์ไซด์ในหลายๆ เมืองต่างเมืองก็พากันไปเดินหาของกัน อยากได้คันไหนก็วนเวียนไปหาไปคุยกับเจ้าของรถทุกวัน

 

อย่าง Harley Davidson Flathead เริ่มผลิตเมื่อปี1919 ถึงปี1923 แล้วมาเลิกผลิตเมื่อปี1973 ของผมคันนี้ปี1954 แทบจะเอากระบะคู่ใจกับทองของเมียไปแลกมา เพราะเขาตั้งราคาไว้สูงมาก เจ้าของหวงมาก ตั้งไว้แบบไม่อยากขาย แต่ไปหาบ่อยจนคุยกันถูกคอ กลายเป็นเพื่อนของครอบครัวกันไป มูลค่าทางใจมันประเมินค่าไม่ได้ มิตรภาพมีค่ามากกว่าทุกสิ่ง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ทุกอย่างไม่ได้ดั่งใจเหมือนที่เคยเป็นมา ครอบครัวของผมพี่ชาย น้องสาว ภรรยา และลูกชาย ชอบมอเตอร์ไซด์ทุกคนความฝันคืออยากขี่รถกันไปให้ทั่วทั้ง50รัฐนี่หล่ะครับ พาครอบครัวพาเพื่อนไปกัน อยากไปหารถมาเพิ่ม อยากไปดูรถสวยๆในแต่ละเมือง มีมิวเซียมของฮาร์เล่ย์ที่วิสคอนซินอยากไปครับ มันเป็นความสุขที่ไม่ไกลเกินฝันครับ ชีวิตยังมีโอกาสเสมอต้องให้เวลากับชีวิต อย่าประมาทและอย่ายอมแพ้ครับ

เทศกาลโควิด-19 จะต้องผ่านไป และเราจะได้สนุกกับชีวิตกันอีกแน่นอนครับ เพื่อนๆ ที่ไทยใครอยากมาขี่มอไซด์ด้วยกันที่นี่ กระซิบมาครับ