Your ID Password
สมัครสมาชิก?  Keep me logged in
follow us on
Siam 108  www.siam108.com                                               Siam 108  www.siam108.com  
“เชฟเอียน” จากอาหารรถเข็น สู่เชฟภัตตาคารอันดับโลก!!

ข่าวออนทีวี

วันที่: 29/01/2019

 

 

 

                   สัปดาห์นี้พิธีกร “ดู๋-สัญญา คุณากร” ขอพาแฟนๆรายการ”เจาะใจ” ออกนอกสตูดิโอ เพื่อพบกับแขกรับเชิญคิวทอง “เชฟเอียน” พงษ์ธวัช  เฉลิมกิตติชัย เชฟระดับแนวหน้าของเมืองไทย   ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับบทบาทกรรมการในรายการดัง และยังเป็นเจ้าของร้านอาหารอีกหลายแห่งทั้งในและต่างประเทศ   รวมถึง Issaya Siamese Club (อิษยา สยามมิสคลับ) ที่ติดอับดับ 1 ใน50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย  ประจำปี  2017 วันนี้เขาจะมาเผยเส้นทางชีวิตที่น่าสนใจจากขายอาหารรถเข็น สู่เชฟระดับโลกได้อย่างไร

               

เชฟเอียน เผยว่า “กว่าจะมายืนจุดนี้ได้ ต้องผ่านชีวิตที่เหนือย่หนักและท้าทาย แต่ก็ไม่เคยยอมแพ้ เพราะเรามีเป้าหมาย ในอดีตผมเป็นลูกแม่ค้าขายข้าวแกงรถเข็นแถวซอยสุขุมวิท ก็มีการช่วยหยิบจับช่วยเหลือบ้างแต่ไม่ได้จริงจัง พออายุ 16 ปี ขอแม่ไปอังกฤษ เริ่มต้นก็ตั้งใจจะไปเรียนภาษาก่อน เสร็จแล้วก็จะเรียนต่อทางด้านธุรกิจ ไปถึงได้ไม่นานก็เริ่มต้นอาชีพในเส้นทางอาหารด้วยการเป็นเด็กล้างหม้อในโรงแรม  แล้วก็ย้ายไปอยู่กับครอบครัวที่ออสเตรเลีย ช่วยงานร้านอาหารของที่บ้านและเรียนไปด้วย ซึ่งเป็นช่วงที่บอกกับตัวเองว่า “อันนี้จะเป็นชีวิตของเรา จะเป็นงานของเราในอนาคต เพราะฉะนั้นเราต้องตั้งใจเรียนรู้ตั้งแต่ตอนนี้”  จากนั้นระหว่างเรียนก็ไปหาความรู้จากการทำร้านอาหารที่อื่น เข้าร้านอุปกรณ์เครื่องครัว เพื่อทำงานเก็บเงินมาซื้อ ชอบเข้าร้านหนังสือมาก ไปยืนอ่านหนังสือคู่มือทำอาหารแล้วก็พบว่าส่วนใหญ่ทุกคนต้องไปฝึกที่ร้าน  Michelin Star  ไม่ก็ไปทำงานที่ฝรั่งเศส  ผมจึงตั้งใจว่าเรียนจบจะไป   แต่พอจบก็อยากมาเมืองไทยก่อน แล้วได้งานเป็น Demi chef ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์  เลยไม่ได้ไปฝรั่งเศส

 

ด้วยความมุ่งมั่นเรียนรู้ และพัฒนาตัวเอง  ในที่สุดก็ได้เป็นคนไทยคนแรกที่ขึ้นสู่ตำแหน่ง Executive Chef ประจำโรงแรมห้าดาวแห่งนี้ และจากนั้นก็ทำร้านอาหารของตัวเองที่นิวยอร์กเป็นร้านแรก ซึ่งให้ประสบการณ์ทั้งด้านลบและบวก ทำให้นำกลับมาพัฒนา จนปัจจุบันผมมีบริษัท Cuisine concept  ให้คำแนะนำปรึกษาด้านธุรกิจร้านอาหารและการทำอาหาร  มีร้านอาหาร อยู่ที่นิวยอร์ก  สาขา ชื่อ Sport Dessert Bar มีร้านที่สิงคโปร์อยู่ในรีสอร์ท เวิลด์ ที่เซนโตซ่า มีร้านนี้ Issaya Siamese Club , ร้าน Issaya Café ,ร้านน้ำซ่า ที่สีลม  และเป็นที่ปรึกษาร้านอาหารที่พม่า พร้อมกันนี้ก็กำลังจะเปิดโรงแรมที่ภูเก็ต และกำลังวางแผนจะเปิดที่เนเธอร์แลนด์ไม่ต่ำกว่า 10 สาขา  แต่ที่คนไทยจะคุ้นกันก็บทบาทการเป็นพิธีกรรายการ  MasterChef  Thailand  ครับ”

 

            ติดตามเส้นทางชีวิตอันน่าสนใจของ “เชฟเอียน” พงษ์ธวัช   เฉลิมกิตติชัย ได้ทางรายการ “เจาะใจ” วันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา21.00 ทางช่อง 9 MCOT HD