Your ID Password
สมัครสมาชิก?  Keep me logged in
follow us on
Siam 108  www.siam108.com                                               Siam 108  www.siam108.com  
แพทย์หญิงธารินี ตรีประภากร การดูแลรักษาใบหน้าของวัยรุ่น (สิว) และการเลือกสถานบริการ

นานาสาระ

วันที่: 01/11/2017

 

                สำหรับที่มาที่ไปในการก่อตั้ง Memeclinic ( มีมีคลินิก) ก็เริ่มต้นจากธุรกิจเล็กๆ ของทางบ้านค่ะ และเป็นการจับกลุ่มกับกลุ่มเพื่อนๆ มาช่วยกันอีกแรง อีกทั้งยังได้รับการสนุนจากญาติผู้ใหญ่ และแรงผลักดันจากครอบครัว จึงเกิดเป็นคลินิกความงามอย่างที่เห็น อีกอย่างตัวเราเองก็เป็นคุณหมอด้วย เลยตัดสินใจมาเปิดกิจการเป็นของตัวเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยเป็นคุณหมอตามคลินิก เข้าเคสคนไข้ปกติ แต่พอจังหวะมันได้เลยมาทำเป็นของตัวเองเลย และตอนนี้พอมาเป็นทั้งคุณหมอและผู้บริหารในคนคนเดียวกันมันไม่ง่ายเลยเพราะเราต้องใส่ใจในรายละเอียดมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลคนไข้ ดูแลความสะอาด ยิบย่อยต่างๆ หน้าที่ตรงนี้ก็เพิ่มขึ้น แต่ก็สนุกดีค่ะ เพราะมันเป็นงานที่เรารักด้วยMemeclinic เปิดบริการมาเกือบปีแล้ว ฟีดแบคจากคนไข้ถือว่าดีมากๆ เลย เพราะคนไข้ส่วนใหญ่ชื่นชอบในการบริการของเรา และการดูแลเอาใจใส่ แถมราคายังคุ้มค่ากับความสวยที่ได้รับกลับไปอีกด้วย เคสที่ยากที่สุดที่เคยเจอมาก็จะเป็นเคสแก้ทางด้านศัลยกรรมมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น เคสแก้จมูกแล้วก็เสริมใหม่ ทำตา ทำคาง ต่างๆ ก็ถือว่าเป็นเคสยากมากเพราะเราต้องใส่ใจรายละเอียดมากๆ ใส่ใจทุกขั้นตอนเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่สวยงาม ทำให้เข้ากับรูปหน้าคนไข้ ความสะอาด มันก็จะแตกต่างจากการดูแลผิวหน้าเพราะพวก skin จะดูแลง่ายกว่ามากๆคนไข้ที่ใช้บริการที่คลินิกคืออย่างแรกเราก็ต้องเข้าใจก่อนว่าเขามีปัญหาอะไร แล้วทางเราก็จะให้คำปรึกษา แนะนำ โดยแพทย์ด้านความงามประเมิณปัญหาของคนไข้ เพราะเราอยากให้เขาได้ความสวยที่สุดกลับไป ก็เรียกได้ว่าดูแลใกล้ชิดประดุจญาติมิตรกันเลยทีเดียวการวางแพลนคลินิกในอนาคตนั้นเราก็อยากให้คลินิกใหญ่โตขึ้น รวมไปถึงการบริการที่รวดเร็วตอบสนองกับคนไข้ได้เร็วมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าเราก็หวังที่จะมีแพลนขยายสาขาในอนาคตเช่นกัน 

 

 

 

การเลือกสถานพยาบาล หรือการเลือกคลีคนิค 

               สำหรับการหาข้อมูลก็ทำได้หลายวิธีเช่น ลองถามเพื่อนที่มีปัญหาสิวเหมือนกันดูว่าเคยไปรักษาที่ไหน ลักษณะการรักษาเป็นอย่างไรบ้าง มีขั้นตอนอย่างไร ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ (ถามเอาไว้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ) หรืออาจจะหาข้อมูลจากทางเว็บไซต์ซึ่งอาจจะเป็นเว็บโดยตรงของคลีนิคที่สนใจ หรืออาจจะเป็นเว็บบอร์ดต่างๆ เกี่ยวกับการรักษาในแต่ละคลีนิคก็ได้ 

 

 

 

 

 

 

ลองเข้าไปสอบถามขัอมูลจากแต่ละคลีนิคโดยตรง

ถ้าอยากได้รายละเอียดที่ชัดเจน แนะนำให้ลองโทรไปสอบถามข้อมูลก่อนค่ะ โดยสิ่งที่จะต้องถามก็คือ ทางคลีนิคมีลักษณะการรักษาอย่างไร เช่น ต้องรักษาเป็นคอร์สหรือไม่ มีการพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษารึเปล่า(บางคลีนิคมีแต่ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา แต่ไม่มีบริการพบแพทย์ผิวหนังซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทาง) เป็นต้น ส่วนเรื่องค่ารักษานั้น ส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

 

 


 

 

- ค่าบริการในการพบเพื่อรับคำปรึกษาจากแพทย์

- ค่ายา (ยารับประทานและยาทาต่างๆ)

- ค่าบริการอื่นๆ เช่น การทำทรีตเมนต์ , กดสิว ฯ


    

 

การดูแลรักษาใบหน้าของวัยรุ่น (สิว)

              วัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต ฮอร์โมนจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ผู้ที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจนมากกว่าปกติจะมีโอกาสเกิดสิวมากกว่าผู้ที่มีน้อย อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สิวส่วนมากเกิดจากภาวะฮอร์โมน ดังนั้น จึงเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมช่วงวัยรุ่นสิวถึงเจริญเติบโตมากที่สุด โดยเฉพาะสิวอักเสบ  ช่วงวัยรุ่นฮอร์โมนเพศจะขึ้นสูงสุด จนยากจะต้านทานได้ เป็นทีต้องแก้ไขที

 

 

 

วัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ร่างกายกำลังเจริญเติบโต รวมทั้งฮอร์โมนในร่างกายจะเจริญเติบใตเร็วกว่าปกติ ในบางรายการที่ฮอร์โมนเจริญเติบโตเร็ว อาจก่อให้เกิดปัญหาสิวขึ้นได้ สิวสามารถเกิดกับคนได้ทุกเพศทุกวัย โดยเป็นการอักเสบของต่อมไขมันและรูขุมขน ซึ่งเกิดจากการหลั่งไขมันมากขึ้นของต่อมไขมัน ซึ่งได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย ร่วมกับการอุดตันของท่อไขมันและรูขุมขน ทำให้ท่อและต่อมไขมันบวมโตขึ้นเกิดเป็นหัว comedone ที่เป็นจุดเริ่มต้นของสิวและจะมีเชื้อแบคทีเรียที่กินโปรตีนและไขมันของผิว หนังเจริญมากขึ้น ปฏิกิริยาของแบคทีเรียกับไขมัน ก่อให้เกิดเป็นสิวอักเสบ

 

 

 

 

แม้ว่าสิวสามารถเกิดกับคนทุกเพศวัยแต่ ก็จะพบในช่วงวัยรุ่น คือ วัยตั้งแต่ 13 - 25 ปี มากที่สุด ปัจจัยต่างๆที่ทำให้สิวเป็นมากในวัยรุ่น คือ ปัจจัยทางพันธุกรรม คนที่มีคุณพ่อคุณแม่ผิวมันและเป็นสิวมาก เมื่อเข้าช่วงวัยรุ่นมักมีแนวโน้มที่จะผิวมันและเป็นสิวมากเช่นกัน ระบบ ฮอร์โมน เมื่อเข้าวัยรุ่นฮอร์โมนเพศจะเริ่มทำงานและมีส่วนกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงาน มากขึ้น เกิด comedone และสิวอักเสบ ในวัยรุ่นเพศหญิงอิทธิพลจากฮอร์โมนจะชัดเจน ทำให้ผู้หญิงเริ่มเป็นสิวเร็วกว่าในผู้ชายและมีลักษณะที่สัมพันธ์กับระยะรอบ เดือน ในผู้ชายนั้น แม้จะเป็นสิวช้ากว่าเพศหญิง แต่จากฮอร์โมนเพศชายจะทำให้เพศชายมีสิวที่รุนแรงกว่า สิ่ง แวดล้อม

 

 

 

 

ในช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่เรามีชีวิตและมีกิจกรรมอยู่กลางแจ้งและนอกบ้านมาก ขึ้น ซึ่งจะพบกับฝุ่นละออง ความร้อน และแสงแดดที่มีส่วนกระตุ้นการเกิดสิว ความ เครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ ก็มีส่วนในการกระตุ้นสิว เช่น การนอนดึก ท้องผูก การเจ็บป่วย ความวิตกกังวลต่างๆ ซึ่งในวัยรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทั้งทางร่างกาย การเรียน สังคม ประกอบกับวัยรุ่นบางส่วนยังขาดทักษะที่จะรับกับการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ ทำให้เกิด ความเครียดได้ การรักษาสุขลักษณะไม่เพียงพอมักจะพบในวัยรุ่นชายที่มักขาดการดูแลเอาใจใส่ด้านความสะอาดและสุขลักษณะส่วนบุคคล ทำให้เกิดสิวได้ง่าย

 

 

 

ข้อมูล แพทย์หญิงธารินี ตรีประภากร

  

ประวัติ


• M.D.,Faculty of Medicine,Naresuan University,Thailand


•Fellowship in Korean Collage of Cosmetic Surgery


•Certificate of Participated and successfully completed International Blepharo-Rhinoplasty,KCCS,Seoul,Korea


•Certificate of Attendance Asian Fat Congress Live Surgery,KCCS,Seoul,Korea


•Certificate of Attendance Ramathibodi Training Course in Cosmetic Dermatology, Ramathibodi Hospital ,Thailand


•Certificate of Participated The First AEC Symposium,American Board of Laser Surgery


•Certificate of International Membership of Korean College of Cosmetic Surgery


•Certificate of Training in Short course Dermatology of Dermatological society of Thailand


•สมาชิกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์การเสริมสวยประเทศไทย